TỔNG HỢP 10 SAI LẦM HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM CẦN BIẾT

Học tiếng Anh qua phim là một trong những cách học thường được khuyên áp dụng. Vì phim ảnh không mang tính học thuật, những câu nói tự nhiên, phát âm theo dân bản ngữ. Tuy vậy để học tiếng Anh qua phim ảnh thật sự hiệu quả bạn phải chuẩn bị lộ trình học cụ thể, phương pháp phù hợp với khả năng của bạn. Talks English sẽ cung cấp kiến thức liên quan ở bài viết dưới đây.

10-sai-lam-hoc-tieng-anh-qua-phim-can-biet
Tổng hợp 10 sai lầm học tiếng Anh qua phim cần biết

1. Xem phim không cần phụ đề

Sai lầm cơ bản: Một trong những lỗi cơ bản mà người học tiếng Anh qua phim là không nhìn đến phụ đề của phim.

Cách giải quyết: Đầu tiên phải xác định trình độ từ vựng và ngữ pháp của bạn đến đâu để sử dụng phương pháp phù hợp. Nếu bạn là người mới và chưa xem nhiều phim, video ngắn bằng tiếng anh trước đó, thì việc xem cả bộ phim không cần vietsub sẽ vừa chán vừa không học được gì. Để học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả bạn hãy xem phụ đề hoặc cùng xem với người bạn có kiến thức tiếng Anh tốt. Hai bạn có thể hỗ trợ qua lại, trao đổi từ vựng và cấu trúc ngữ pháp ngay khi xem phim.

+ Xem các đoạn phim ngắn trên Youtube

Học tiếng Anh qua phim trên youtube

Youtube là kho khổng lồ những video với nhiều nội dung và chủ đề khác nhau. Tất cả chúng đều có thể dịch sang ngôn ngữ của bạn. Cùng với đó trên nền tảng này còn có nhiều chương trình tiếng Anh hỗ trợ cho người học. Chúng ta còn có sự lựa chọn khách học tiếng Anh qua phim là xem video ca nhạc. Các nghệ sỹ Adele, Taylor Swift, Sam Smith, Ed Sheeran…

+ Các nguồn dịch hỗ trợ

Trước khi bắt đầu thưởng thức một bộ phim, bạn hãy tìm cho mình một công cụ dịch tiếng Anh để giúp quá trình học được dễ dàng. Công cụ dịch với nhiều hình thức khác nhau: vietsub ngay trên phim, dịch qua giọng nói. Lựa chọn một ứng dụng thuận tiện nhất với bạn nhé. Google dịch hiện tại rất được nhiều người tin dùng, tuy nhiên đôi lúc nó vẫn có nhiều lỗi khi dịch.

2. Chọn phim không phù hợp khi học tiếng Anh qua phim

Sai lầm cơ bản: Chọn phim vô tội vạ, chỉ chọn những phim đang trên xu hướng. Bạn hãy luôn nhớ kỹ bạn đang học chứ không phải đang xem phim. Vì thế các phim bom tấn, nhiều kỹ xảo sẽ không phải sự lựa chọn đúng đắn khi học tiếng Anh cơ bản. Những bộ phim mang tính nghệ thuật và lời thoại mức độ khó cao thì nên bỏ qua.

Cách giải quyết:

+ Xem xét độ khó của phim đầu tiên

Việc dành thời gian cân nhắc về độ khó của phim cần làm đầu tiên. Học tiếng Anh qua phim từ cơ bản đến nâng cao. Phim tiếng Anh dành cho trẻ em là dễ nhất, lời thoại ngắn, nhân vật nói to và rõ. Tiếp theo cân nhắc đến bộ phim về gia đình, trường học, một vài phim hành động. Talks có thể giới thiệu những bộ phim cho bạn: Friends, Toy story, Extr@ English, Glee…

+ Đặt mục tiêu từ vựng lên trên

Mỗi bộ phim sẽ có một lượng từ vựng liên quan đến chủ đề xoay quanh. Bạn muốn ôn luyện những câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì sẽ không thể xem phim tình yêu học đường được. Thay vì xem đa dạng phim, hết thảy chúng ta nên cần biết mình muốn nâng cao vốn từ trong lĩnh vực nào để lựa chọn phim cho đúng.

+ Thưởng thức phim hay

Dù nói gì đi chăng nữa thì việc học tiếng Anh qua phim cũng là để bạn xem bộ phim hay và nghiền ngẫm. Chọn một bộ phim hấp dẫn, đúng sở thích thì động lực học sẽ tăng cao hơn đấy. Thú vị làm sao khi vừa thưởng thức mà vừa học được tiếng Anh chứ.

3. Nội dung phim không được tìm hiểu kỹ

Sai lầm cơ bản: Xem phim nhưng chưa tìm hiểu tất cả thông tin về bộ phim đó là một lỗi cơ bản cần lưu ý. Điều này sẽ là một trở ngại cho quá trình hiểu nội dung, học từ vựng. Nội dung phim rối rắm, nhiều nút thắt sẽ khó theo dõi và làm cho bạn tập trung cho từng tuyến nhân vật, tình huống phim thay vì học tiếng Anh qua phim đó.

Cách giải quyết:

+ Dành thời gian để nghiên cứu

Xem phim là một chương trình học tiếng Anh mỗi ngày thì bạn phải chuẩn bị kỹ. Nghiên cứu nội dung chính, các nhân vật trong đó hoặc thậm chí xem review phim trước. Những bản tóm tắt này giúp bạn hình dung ra bối cảnh, nội dung sơ lược cho bộ phim đấy nha.

+ Tìm hiểu về diễn viên

Biết tên diễn viên và nhân vật họ đang thủ vai. Điều nhỏ nhặt này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để ghi nhớ từng nhân vật, sự kiện có trong phim.

4. Học tiếng Anh qua phim bị choáng ngợp

hoc-tieng-anh-qua-phim-bi-choang-ngop
Học tiếng Anh qua phim bị choáng ngợp

Sai lầm cơ bản: Bạn chọn bộ phim thời lượng quá dài, nội dung không tập trung. Nếu xem phim được xem là bài luyện nghe thì nó phải ngắn gọn, rõ ràng. Vì thế việc chia ra từng đoạn phim ngắn sẽ làm bạn thoải mái trong việc học tiếng Anh qua phim hơn. Những lầm tưởng của bạn là bạn có thể xem hàng giờ với bộ phim tiếng Việt thì vẫn có thể xem như thế với phim tiếng Anh. Thực ra vừa xem vừa học sẽ làm bạn quá sức và nản chí nhanh.

Cách giải quyết:

+ Chia phim ra nhiều phần nhỏ

Để dễ dàng thu nạp kiến thức, người học nên chia phim ra từng phần nhỏ. Đừng có cố gắng nhồi nhét, ép mình xem toàn bộ phim một lúc. Nếu khả năng bạn chỉ tập trung trong 1 tiếng thì hãy chia phim ra từng đoạn với thời lượng phù hợp.

Luyện nghe một cách tự nhiên nhất, có thể vừa nghe vừa ghi chép lại. Hoặc có thể chia nhỏ hơn nữa như 30 phút một lần xem, học tập một cách thoải mái nhất.

5. Xem phim một cách vội vàng

Sai lầm cơ bản: Nhiều bạn nhầm lẫn với việc xem phim tiếng Việt và học tiếng Anh qua phim. Khi xem phim Việt Nam bạn có thể vừa xem phim vừa làm những việc khác mà vẫn hiểu nó nói gì. Nhưng khi xem phim để học ngôn ngữ bạn cần kiên định và tập trung. Đôi lúc một đoạn phim bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần để hiểu được ngữ cảnh, từ vựng. Nên việc hấp tấp, vội vàng xem cho xong chắc chắn không mang lại kết quả nào.

Cách giải quyết:

+ Có thời gian nghỉ để tổng hợp thông tin

Một trong cách học thuộc tiếng Anh hiệu quả là vừa học vừa suy ngẫm. Bạn có thể xem một vài phân cảnh phim rồi dừng lại suy nghĩ về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mà họ dùng. Tình huống phim lúc đó như thế nào, nhân vật thể hiện cảm xúc qua câu nói ra sao…

+ Xem lại nhiều lần

Đối với những cảnh quan trọng, bạn đặc biệt dành nhiều thời gian hơn để xem đi xem lại. Những đoạn phim thú vị, lời thoại hấp dẫn và từ vựng mới mẻ sẽ thu hút bạn. Có những lời thoại làm bạn tâm đắc, hãy cố ghi nhớ và đem áp dụng ngay vào đời sống hằng ngày. Điều này sẽ hình thành thói quen và tăng cường khả năng ghi nhớ.

6. Đặt kỳ vọng quá nhiều khi học tiếng Anh qua phim

Sai lầm cơ bản: Cho dù bạn có nền tảng tiếng Anh trước đó thì việc xem phim và hiểu hết ngay lập tức cũng là điều khó khăn. Đừng nghi ngờ trình độ của mình mà nản chí, tiếng Anh không dễ dàng mà nghe một lần đã hiểu hết ý nghĩa của các tình huống trong phim đâu.

Cách giải quyết:

+ Hiểu mình và đặt kỳ vọng thích hợp

Hãy đặt mục tiêu hiểu một phần bộ phim, đừng kỳ vọng quá cao cho bản thân mình. Không có gì phải buồn và nản chí khi không hiểu được toàn bộ nội dung phim cả.

Tạo cho mình sự kiên nhẫn và sự chăm chỉ để học tiếng Anh qua phim. Quá trình hiểu được nội dung toàn bộ của một ngoại ngữ tốn rất nhiều thời gian, bạn cần học đủ lâu để tiến bộ.

7. Xem phim tiếng Anh thụ động

Sai lầm cơ bản: Sau khi đã biết được phương pháp học tiếng Anh này thì chắc bạn cũng đoán được kết quả thu được nếu xem phim bị động sẽ như thế nào. Nếu chỉ tập trung lắng nghe thì sẽ không tối đa được lợi ích học tập. 

Những kỹ năng Nghe – Nói – Viết cần được kết hợp nhuần nhuyễn trong quá trình học tiếng Anh qua phim. Nhiều bạn nghĩ xem phim chỉ để luyện kỹ năng nghe, nhưng thật ra nếu bạn không tập nói và viết lại thì sẽ mất cân bằng giữa các kỹ năng. 

Cách giải quyết:

+ Tập nói theo lời thoại trong phim

Muốn có được kết quả cao khi xem phim, bạn thường xuyên tập nói theo phim. Tập nói như thế nào? Đem đoạn hội thoại ra ngoài đời sống, nói theo giọng điệu của từng nhân vật trong phim. Cùng học với bạn thân, sử dụng câu thoại và luyện tập hằng ngày.

+ Hãy tập viết ra

Chuẩn bị bút và sổ ghi chú trong quá trình xem phim và viết những cụm từ bạn không biết. Sau đó tra từ điển để hiểu ngữ nghĩa và tập đặt câu cho chính những từ ấy.

8. Tra cứu nhiều từ cùng lúc

Sai lầm cơ bản: Đừng quá quan tâm tra cứu ngữ nghĩa chính xác cho tất cả từ vựng mới. Trong quá trình luyện nghe bạn quá chăm chăm tra cứu từ ngữ thì việc nghe sẽ bị hời hợt, sao nhãng. Tập trung quá nhiều vào nhiều việc thì hiệu quả mang lại sẽ không khả quan.

Để tăng khả năng tư duy và suy luận ngữ nghĩa trong nhiều ngữ cảnh, chúng ta nên hạn chế việc tra cứu ngữ nghĩa là cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả.

Cách giải quyết:

+ Cố gắng tập trung vào ý chính của phim

Đừng chăm chăm vào ý nghĩa của từng từ, câu ngắn mà hãy tập trung vào cả ý chính của đoạn hội thoại. Việc này đôi lúc làm bạn bỏ qua một vài từ nhưng thật ra nó không ảnh hưởng gì nhiều. Tập trung nghe và suy đoán ý nghĩa của từ vựng mới, nghe đi nghe lại để tăng khả năng ghi nhớ và áp dụng. Từ điển Cambridge là sự lựa chọn tốt để tra cứu từ vựng.

9. Lệ thuộc vào phụ đề phim

Sai lầm cơ bản:

Không thể phụ nhận tính hữu ích của phụ đề đối với học tiếng Anh qua phim. Phụ đề phim chỉ là công cụ hỗ trợ, bạn đừng quá chăm chăm xem phụ đề mà bỏ qua việc nghe và đoán từ vựng trong phim.

Cách giải quyết:

+ Sử dụng phụ đề có chiến lược

Lên kế hoạch xem phụ đề một cách hợp lý, xen kẽ bật tắt phụ đề ở các phân đoạn khác nhau. Nghe lướt qua một đoán và đoán ý nghĩa câu từ, sau đó bật phụ đề đối chiếu, cuối cùng tắt phụ đề để nghe lại. 

+ Đọc lướt qua vietsub

Có hai cách đọc lướt phụ đề phổ biến. Cách 1: đọc lướt toàn bộ phụ đề sau đó tập trung nghe hoặc cách 2: tập trung nghe và chỉ đọc phụ đề khi đoạn phim tiếng Anh quá khó hiểu.

Học tiếng Anh qua phim thì cần phải có phụ đề. Đây là một công cụ quan trọng để học tiếng Anh một cách tối ưu.

10. Học tiếng Anh qua phim một mình

hoc-tieng-anh-qua-phim-mot-minh
Học tiếng Anh qua phim một mình

Sai lầm cơ bản: Học ngoại ngữ vốn dĩ cần khả năng giao tiếp và tương tác với nhau. Vì thể nếu bạn chỉ học một cách độc lập mà không thảo luận, tranh luận với người khác thì việc tiến bộ sẽ rất chậm. Xem phim và trò chuyện với mọi người về bộ phim sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi.

Cách giải quyết:

+ Rủ bạn bè cùng xem phim

Chúng ta có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và mời mọi người cùng xem phim với nhau. Sau đó thảo luận về nội dung phim, nhân vật, tình huống cũng như ngữ pháp và từ vựng. Đừng ngần ngại việc giao tiếp với mọi người vì nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn khi học tiếng Anh qua phim ảnh. Chúng ta có thể trao dồi kỹ năng Nghe – Nói nếu áp dụng đúng cách.

+ Kết bạn cùng sở thích trực tuyến

Có nhiều trang web lập ra cho các mọt phim, bạn nên tham gia nhé. Đặc biệt là các diễn đàn phim ảnh ở nhiều khu vực khác nhau để bạn lựa chọn, ví dụ: Stydyphim.

Tất cả những ưu và khuyết điểm của việc học tiếng Anh qua phim đã được Talks English đề cập đầy đủ ở bài viết này. Chúng tôi mong muốn bạn có thể đọc, tìm hiểu và chọn cho mình phương pháp học phù hợp. Hãy biến phim ảnh là nguồn giải trí vô hạn cũng như là môn học mà bạn nên thử nha.

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/TalksEnglishSharkTank/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Email: ceo@talksenglish.com

Leave a Comment