12 CÁCH HỌC THUỘC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Bạn đã lựa chọn cho riêng mình cách học thuộc từ vựng tiếng Anh chưa? Để học tiếng Anh hiệu quả bạn cần lên một kế hoạch học từ vựng rõ ràng và phù hợp. Bạn dành thời gian quá nhiều trong ngày để học nhưng vẫn không áp dụng được vào thực tế? Có nhiều cách học từ vựng tiếng Anh khác nhau mà Talks English sẽ hướng dẫn ở bài viết này.

12-cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh
12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh mà chúng ta cần biết

1. Không học từ vựng một cách ngẫu nhiên

Điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ là mua những bộ flashcard tiếng Anh để học dần. Nhưng thật ra điều đó sẽ không hiệu quả vì từ vựng trong flashcard thường chung chung và ngẫu nhiên nên việc ghi nhớ sẽ gặp khó khăn lớn. Con người luôn có khả năng ghi nhớ những thứ liên quan đến mình, cuộc sống hằng ngày. Vì thế để học tiếng Anh cơ bản nhất bạn cần học từ vựng gắn liền với bản thân. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh là đặt từ đó vào một câu có ngữ cảnh cụ thể như: sở thích cá nhân, hoàn cảnh thú vị…Ví dụ: Bạn thích giọng ca của ca sỹ Taylor Swift, đặt câu là: Taylor’s voice is beautiful để dễ dàng ghi nhớ tính từ beautiful hơn.

Ngoài ra bạn có thể học từ vựng tiếng Anh qua các website uy tín: Bristish Council, Oxford Online English, BBC Learning English, Quizlet…Những trang web này không những có những bài viết với nhiều chủ đề đa dạng. Chúng còn là kho tổng hợp video, bài nói, trò chơi, đố chữ là một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất.

2. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh qua đoạn văn, kịch bản

Một trong những cách học học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả là không dồn ép, nhồi nhét. Tốt hơn hết chúng ta nên học theo từng đoạn nhỏ và cụ thể. Các đoạn văn này sẽ tập trung phát triển một vài từ vựng khác nhau hay những cuộc hội thoại ngắn. Thay vì bạn học thuộc cụm động từ “to take care of” (chăm sóc), bạn hãy nhớ nguyên cụm “to take care of yourself” (chăm sóc bản thân). Đặt cụm từ vào câu cụ thể sẽ làm bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể học và nhớ những câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thay vì chỉ học từ vựng riêng lẻ.

Tìm kiếm và nghiền ngẫm từ câu, từng chữ trong kịch bản phim, đoạn văn trên internet chính là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cơ bản. Thêm vào đó, chúng ta nên chọn cho mình những ứng dụng học tiếng Anh uy tín, thú vị, có đầy đủ video, hình ảnh, câu chuyện, bài nghe để luyện tập mỗi ngày nhé.

3. Học từ bằng cách nói thầm trong đầu

Có Quy tắc học 10.000 giờ sẽ thành chuyên gia, vì vậy cách học thuộc từ vựng tiếng Anh như thế nào để mang lại kết quả tối ưu? Bạn có thể học từ trong khi đi ngoài đường, mua sắm, đi ngủ. Tất cả những hoàn cảnh trên bạn đều có thể học tiếng Anh được. Thử lắng nghe một từ, một cụm từ hoặc một câu và sau đó nói thầm trong đầu. Vận dụng phương pháp này lặp đi lặp lại thì bạn đã học thuộc từ vựng đó rồi đấy.

Có một trang web thú vị mà Talks muốn giới thiệu cho bạn về cách học thầm này là Forvo. Vào website trên và tìm kiếm từ vựng bạn muốn, nghe nhiều cách phát âm khác nhau của người bản ngữ (native people) sao đó học theo từ hoàn cảnh cụ thể.

4. Phương pháp hình dung từng từ, cụm từ

Mọi người đôi lúc sẽ bị mơ hồ và không biết sử dụng cách học thuộc từ vựng tiếng Anh theo phương pháp này. Cụ thể như sau: vẽ ra định nghĩ của từng từ ra trang giấy hoặc vẽ trong chính sự tưởng tượng của bạn. Điều này sẽ tăng sự gợi nhớ từ vựng đó mỗi khi bạn nghe thấy. Học các thành ngữ tiếng Anh thì người ta hay áp dụng cách này. Ví dụ: thành ngữ “walls have ears” (Tai vách mạch rừng, dù bức tường cao đến mấy thì thông tin cũng sẽ bị lộ ra). Bên cạnh đó bạn còn có thể học kết hợp tra thêm nhiều từ đồng nghĩa để ghi nhớ chúng với nhau.

5. Đơn giản hóa từ vựng tiếng Anh bằng trí tưởng tượng

cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-bang-tri-tuong-tuong
Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh bằng trí tưởng tượng

Để cho cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhẹ nhàng hơn, chúng ta nên xây dựng những câu chuyện hài hước kết nối chặt chẽ với từ vựng đấy. Phương pháp Mnemonics này rất hiệu quả cho cách phát âm và đánh vần từng từ. Ví dụ: Helmet (mũ bào hiểm), phiên âm /ˈhelmɪt/ giống như “heo mệt”, từ đó bạn có thể tưởng tượng: Con heo mệt vì đội mũ bảo hiểm.

6. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh bằng lặp lại cách quãng

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn lặp đi lặp lại từ vựng trong một khoảng thời gian thay vì bạn lặp lại quá nhiều lần trong suốt cả ngày. Chúng ta nên lặp lại trong khoảng thời gian này, hay vài ngày, vìa tuần. Đó là phương pháp lặp lại cách quãng. Bạn hãy dùng tức khắc từ mới ấy, sau đó nửa tiếng sau nhớ lại. Trước khi đi ngủ lại tiếp tục nhớ từ vựng ấy. Một ngày sau lại sử dụng từ đó và cuối cùng là một vài ngày sau nữa.

7. Phương pháp đi sâu vào từ gốc

Muốn nhớ lâu hơn từ vựng tiếng Anh, đầu tiên bạn đừng vội tra từ điển mà hãy đoán nghĩa của từ đó trước. Dựa trên tiền tố, hậu tố để mường tượng nghĩa của từ là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Trong các khóa học IELTS giáo viên sẽ thường xuyên hướng dẫn bạn cách này. Tìm hiểu sâu về nguồn gốc của ngôn ngữ bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu bên trong. Ví dụ minh họa:

Tiền tố phủ định: “un” đi với các từ: usual, able, real, happy, necessary…; “dis” đi với các từ: cover, honest, like,…; “im” đi với các từ: polite, possible…

Hậu tố: “ing” đi sau các từ: playing, going, working, studying…; “ion/tion” đi sau các từ: collection, discussion, information, communication…

8. Trò chơi từ vựng tiếng Anh

Có nhiều trang web cung cấp các trò chơi thú vị và cung cấp cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể tham khảo website sau đây: Grammar Ninja, ESL Kidstuff, Vocabulary.co.il, MES Games…

9. Phương pháp viết ra giấy từ vựng mới học

Không chỉ đọc, nghe, bạn cần phải viết tất cả những từ vựng đó ra giấy là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh Talks muốn nói. Điều này sẽ tăng khả năng ghi nhớ từ tiếng Anh. Đừng chỉ viết từ đó ra giấy, mà còn phải viết những câu trong từng hoàn cảnh khác nhau ứng với từ vựng ấy. Tất cả điều đó, bạn vừa học được từ, học được ngữ pháp và ghi nhớ.

Các bài đơn giản từ các trang học tiếng Anh online sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn đấy. Dành ra thời gian 45 phút mỗi ngày để tập thói quen viết từ ra giấy thì chắc chắn trong vòng 3 tháng vốn từ của bạn tăng đáng kể.

10. Giao tiếp sử dụng từ vựng trong tình huống cụ thể

cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-trong-hoi-thoai

Việc cố hết sức để học thuộc một từ vựng sẽ không bằng kết hợp với việc nói từ đó ra từ đó trong tình huống thực tế. Bạn có thể tập ghi âm những điều bạn nói, một cách tự nhiên không ngắt quãng hay dừng giữa chừng. Ghi âm theo chủ đề lựa chọn, ý kiến cá nhân, cuộc đối thoại với bạn bè, đoạn tranh luận ngắn. Sau đó, nghe lại chính lời nói của mình trong đoạn ghi âm và tự nhận xét cũng như sửa lại cấu trúc, cách phát âm cho đúng.

Tham gia các cộng đồng tiếng Anh và cùng luyện tập với họ sẽ cách học thuộc từ vựng tiếng Anh rút gọn thời gian ghi nhớ từ vựng. 

11. Học từ vựng mỗi ngày

Dù bạn cố gắng nhiều thế nào đi nữa mà không học mỗi ngày sẽ nhanh quen và tốn nhiều thời gian. Vì thế việc tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày đều đặn là điều cần làm. Dành ra 45 phút học từ vựng tiếng Anh, tập đặt câu, ghi âm lại và luyện tập, kiên trì sẽ đem lại kết quả mong muốn.

12. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Muốn tự tin giao tiếp tiếng Anh, vốn từ của bạn cần có khoảng 3000 từ vựng. Trên tất thảy, học tiếng Anh theo chủ đề cuộc sống, học tập, công việc là những chủ đề cần được ưu tiên. Ưu điểm của cách học này là:

+ Dễ dàng áp dụng vào tình huống đời sống thực tế hàng ngày

+ Nhớ ngữ nghĩa một cách nhanh chóng

+ Tăng vốn từ vựng tiếng Anh trong các cuộc đối thoại, tranh luận

Trên đây là 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh mà Talks English đã tổng hợp được. Những phương pháp này rất đơn giản và dễ dàng áp dụng. Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được nâng cao nếu bạn nắm vững các cách trên đấy nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/TalksEnglishSharkTank/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Email: ceo@talksenglish.com

Leave a Comment