11 TIP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

Luyện nghe tiếng Anh cần một môi trường phù hợp để phát triển kỹ năng Nghe. Đây là kỹ năng quan trọng đòi hỏi sự chú ý và tập trung của bạn. Hôm nay, Talks English sẽ hướng dẫn chi tiết về quá trình học nghe cho mọi người.

I. 3 loại tình huống học tập chính của việc luyện nghe tiếng Anh

3-tinh-huong-luyen-nghe-tieng-anh
3 tình huống học tập chính của việc luyện nghe tiếng Anh

1. Tự học

Độc lập có nghĩa là “một mình”, vì vậy điều này liên quan đến việc học tiếng Anh vào thời gian riêng của bạn. Bạn có thể thích luyện nghe tiếng Anh một mình nếu bạn có thể bị phân tâm bởi những người khác trong lớp học. Bạn quá bận rộn cho một lớp học chính thức hoặc chỉ thích học ở những nơi khác nhau (trên tàu, ở nhà, ở công viên) bất cứ khi nào bạn có thời gian. Học tiếng Anh mỗi ngày giúp các kỹ năng của bạn được nâng cấp rất nhanh.

2. Bối cảnh lớp học

Một lớp học sẽ có nhiều học sinh khác cùng với một giáo viên và gặp nhau thường xuyên. Điều này có thể dành cho bạn nếu bạn thích thảo luận và luyện nghe tiếng Anh với các sinh viên khác, cảm thấy không thoải mái khi ở một mình với giáo viên hoặc gặp khó khăn khi tập trung vào bản thân.

3. Học 1 kèm 1

Các lớp học 1 kèm 1 là các buổi học chỉ có bạn và giáo viên (hoặc một đối tác trò chuyện). Bạn có thể thích những bài học tiếng Anh cơ bản này hơn nếu bạn cảm thấy ngại ngùng khi ở gần các học sinh khác. Hoặc nếu việc đặt câu hỏi cho giáo viên hoặc đối tác trò chuyện một cách riêng tư (một mình) sẽ dễ dàng hơn với chính bạn.

Hãy thử những cách luyện nghe tiếng Anh khác nhau này và chú ý xem cách nào phù hợp nhất với bạn. Khi bạn đã chọn được môi trường học tập tốt nhất, hãy sử dụng các mẹo bên dưới để luyện nghe nhé.

II. 11 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bạn cần biết

Đối với những bạn thích học tiếng Anh cho người mới bắt đầu một mình, đây là một số mẹo để nghe tốt hơn.

11-tip-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua-nhat

1. Luyện nghe tiếng Anh một ít tại một thời điểm

Nếu bạn chỉ có một vài phút mỗi ngày để nghiên cứu? Điều này thật hoàn hảo! Dù bạn có tin hay không, điều đó còn tốt hơn là có nhiều thời gian để học. Phương pháp học tập được nhiều người yêu thích là khoảng 15-20 phút mỗi ngày thay vì vài giờ đồng hồ liên tục. Đây thực chất là đang chia nhiệm vụ luyện nghe tiếng Anh của bạn thành những nhiệm vụ rất nhỏ có thể hoàn thành trong khoảng 5 phút.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng học thì hiện tại hoàn thành. Bạn có thể chia nó thành: Câu khẳng định; Câu phủ định; Câu hỏi; Sử dụng; Những từ sử dụng cho thì hiện tại hoàn thành thay vì học gộp chung lại sẽ rất khó hiểu. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để bạn hiểu hơn về phương pháp học chia nhỏ. Bạn có thể phân chia nhiệm vụ của mình theo cách bạn muốn, luôn cố gắng nhớ rằng mỗi nhiệm vụ riêng lẻ chỉ kéo dài tối đa năm phút.

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh việc luyện nghe tiếng Anh từ 15 đến 30 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng nhồi nhét kiến thức trong vòng một ngày. Luyện tập một ít đều đặn mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn nhiều. Mọi người có 15 hoặc 20 phút mỗi ngày để nghe vài bài hát, bài nói của TED, nghe một podcast hoặc xem một tập của một bộ phim hay.

Cố gắng áp dụng phương thức học chia nhỏ trong thói quen luyện nghe tiếng Anh hàng ngày của bạn. Bạn có thể nghe một ít vào buổi sáng, nghe một ít vào buổi chiều và nghe một ít vào buổi tối, hoặc cả ba khi bạn có 20 phút nghỉ giải lao.

2. Dành một tuần để nghe cùng một podcast tiếng Anh hàng ngày

Dành một tuần để nghe đoạn podcast đó mỗi ngày trong khi làm những việc như lái xe, đi xe buýt, rửa bát,… Vào những ngày đầu, hãy xác định bất kỳ từ hoặc cụm từ nào khó hiểu để tra cứu trước. Khi luyện nghe tiếng Anh bạn có thể dừng và phát lại nhiều lần để luyện tập.

Bạn sẽ có thể nghe những từ này và hiểu chúng sau một vài ngày. Cũng có thể hữu ích nếu bạn học thuộc lòng các phân đoạn podcast cụ thể và thực hành lặp lại chúng. Hãy tìm những điểm khác biệt giữa bạn và người nói.

Bạn sẽ khám phá ra rằng vào ngày cuối cùng, bạn có thể hiểu nhiều hơn những gì bạn có thể vào ngày đầu tiên. Việc nghe âm thanh tiếng Anh mới sẽ đơn giản hơn khi tai bạn đã quen với việc nghe đoạn podcast tiếng Anh này.

3. Luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe cuộc thảo luận

luyen-nghe-tieng-anh-bang-cach-nghe-cuoc-thao-luan

Hãy tìm kiếm cho mình một đoạn hội thoại thảo luận về chủ đề thú vị. Sau đó bạn bắt đầu tập trung lắng nghe cuộc trò chuyện đó. Lúc đầu bạn có thể không hiểu hết toàn bộ, ghi chú lại và nghe nhiều lần nhé. Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thì phương pháp tốt nhất là kết hợp Nghe – Nói. Quá trình này giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng, các quy tắc ngữ pháp, tiếng lóng của dân bản địa.

4. Tác dụng của “tiếng ồn trắng” – White Noise

Tiếng ồn trắng là bất kỳ loại tiếng ồn nền được phát ra liên tục trong khi bạn đang làm việc. Có nhiều tiếng ồn trắng như: audio, tiếng phát ra từ radio, tiếng nhạc, đũa bát va chạm, tiếng phim phát ra từ TV…Bạn có thể vừa tưới cây vừa nghe tiếng anh, vừa dọn dẹp nhà cửa vừa luyện nghe tiếng Anh…Điều này chứng tỏ chúng ta đang nghe một cách thụ động.

Tiếng ồn trắng (White noise) có lợi khi học một ngôn ngữ mới. Bạn cho rằng không học được gì nhưng thực tế, bộ não của chúng ta đang tiếp nhận mọi tiếng ồn đang diễn ra xung quanh.

5. Luyện nghe tiếng Anh và luyện đọc tiếng Anh cùng lúc

Sử dụng đồng thời hai kỹ năng Nghe – Nói là một chiến lược hiệu quả để củng cố khả năng nghe của bạn. Cách đơn giản để bạn vừa nghe vừa đọc tiếng Anh chính là xem video có phụ đề. Điều này giúp bạn hiểu mọi thứ dễ dàng hơn và duy trì trí nhớ lâu hơn.

Trước khi nghe, bạn nên đọc phụ đề qua hết một lần và ghi chú lại những từ vựng khó. Trong khi nghe, bạn có thể tạm dừng âm thanh khi nghe được cụm từ hay cấu trúc mới và ghi chú lại nhé. Hoặc bạn có thể nghe video đọc sách tiếng Anh. Hầu hết những video sách nói thường có bảng đối chiếu cụ thể trên video, điều này giúp bạn vừa học nghe vừa học được cách phát âm. 

6. Luyện tập nhiều giọng Anh khác nhau

Hiện nay có 3 giọng phổ biến là: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc. Nhiều người cho rằng giọng Mỹ là dễ hiểu nhất và giọng Anh rất khó hiểu. Một số giọng Anh – Anh có thể khó hiểu trong vài lần đầu tiên, nhưng khi nghe quen bạn sẽ thích. Thật ra giọng Anh cũng rất khó đối với người Anh bản xứ, vì vậy rất bình thường nếu trong thời gian đầu bạn không biết họ nói gì.

Tất cả các giọng tiếng Anh đều có điểm hay riêng của nó. Bạn cần tiếp tục lắng nghe, luyện tập tiếng Anh mỗi ngày thì khả năng Nghe của bạn sẽ tăng rõ rệt. Ví dụ, bạn có thể rèn luyện ở các chương trình TV show, phim truyền hình, audio podcast…

7. Luyện nghe tiếng Anh ngay cả trong lúc ngủ

luyen-nghe-tieng-anh-trong-luc-ngu

Nhiều người thắc mắc tại sao ngủ lại có thể cải thiện tiếng Anh được. Dù học tiếng Anh hay học bất cứ chuyên ngành gì thì đều phải cần nhiều thời gian để luyện tập. Trong lúc ngủ chính là thời gian lý tưởng để bạn vừa nghe, vừa tưởng tượng, có thể nghe chủ động hoặc thụ động. 

8. Hãy chuẩn bị trước khi mở đầu cuộc trò chuyện tiếng Anh

Khi trò chuyện hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chúng ta chỉ xoay quang kỹ năng Nói vậy kỹ năng Nghe sẽ thực hành ra sao? Thật đơn giản, trong mọi cuộc trò chuyện đều có người nói và người nghe, bạn vừa đóng hai vai trò cùng một lúc.

Nếu bạn biết trước cuộc trò truyện hay thảo luận sắp tới có chủ đề gì thì bạn nên chuẩn bị trước nội dung, câu hỏi, câu trả lời liên quan. Khi biết mình còn hạn chế về vốn từ, cấu trúc ngữ pháp chưa nắm vững thì có sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tự tin hơn để luyện nghe tiếng Anh và luyện nói.

8. Lắng nghe giọng nói tiếng Anh của chính mình

Muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn hãy sử dụng chính giọng nói của mình. Để thực hiện điều này hãy ghi âm lại chính lời nói cũng như tạo một cuộc hội thoại nói chuyện với chính bản thân. Điều này dần dần vừa giúp bạn phát hiện lỗi sai trong cách phát âm, lỗ hỏng trong ngữ phát để sửa đổi. Đồng thời giúp bạn luyện cho giọng mình gần giống với dân bản xứ nhất có thể. Học tập ngữ điệu một cách tự nhiên, cách ngắt câu, nhấn giọng…Xem một bộ phim tiếng Anh hay, chọn cho mình một nhân vật yêu thích và luyện cách phát âm giống họ là cách đơn giản để thực hiện.

9. Sử dụng các tốc độ âm thanh khác nhau trong luyện nghe tiếng Anh

Cách sử dụng phương pháp này chọn video từ YouTube, Sportify, Podcast, TED,…bất cứ nền tảng nào mà cho phép bạn thay đổi tốc độ âm thanh. Những lần xem đầu, bạn xem với tốc độ bình thường, nếu không hiểu bạn có thể điều chỉnh chậm hơn. Khi đã bắt đầu hiểu hết, việc tăng tốc độ video lên là cần thiết giúp bạn học được cách diễn đạt của người nói. Có nhiều tốc độ để lựa chọn: 1,25 hoặc 1,5 để xem video nhanh hơn. Điều này giúp khả năng nghe được cải thiện và biết giới hạn của bạn đang ở đâu.

10. Tham gia vào một nhóm thảo luận

Khi kỹ năng Nghe – Nói của bạn đã ổn định thì việc tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh là bước tiếp theo phải làm. Ở những nhóm này bạn có thể lựa chọn chủ đề để trò chuyện, thảo luận cùng nhau. Hướng dẫn, chỉ ra cách phát âm sai cho từng người, và trao dồi nhiều cụm từ bạn chưa từng nghe trước đó. Sắp xếp thời gian một tuần ít nhất 2 lần để tham gia câu lạc bộ để quá trình luyện nghe tiếng Anh được liên tục nha.

11. Quay video hoạt động của lớp bằng thiết bị di động của bạn

Nếu bạn học nhóm, học ở một lớp học tiếng Anh giao tiếp, nên nhớ ghi lại những từ vựng làm bạn khó hiều. Quay lại những cuộc thảo luận, tranh luận để về nhà có thể nghe lại và luyện tập. Đôi lúc bạn sẽ không nhớ hết tất cả những phát âm của giáo viên trên lớp, cho nên phải quay video để lưu trữ và học dần. Không những luyện nghe tiếng Anh, bạn còn phải tập học theo cách phát âm, giọng điệu, tone giọng … để tăng khả năng Nói.

III. Luyện nghe tiếng Anh ở Talks English

luyen-nghe-tieng-anh-o-talks-english

Các khóa học tại Talks English sẽ bao gồm 50% giáo viên Việt Nam giúp bạn lấy lại nền tảng, cung cấp vốn từ theo chủ đề, cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Tiếp theo bạn sẽ có thời gian thực hành Nghe – Nói tiếng Anh 1 kèm 1 với Giáo viên người nước ngoài. Ở giai đoạn này, các thầy cô nước ngoài sẽ giúp bạn luyện ngữ điệu cũng như sửa những từ bạn phát âm sai. Talks English hiện tại đang có nhiều lớp tiếng Anh giao tiếp đang được mở ra, chúng tôi tin rằng bạn sẽ hứng thú với chương trình học thú vị ở Talks.

Vai trò của luyện nghe tiếng Anh quan trọng như thế nào trong quá trình học ngôn ngữ Anh, Talks đã trình bày 11 phương pháp để bạn tham khảo trên đây. Hy vọng bạn tìm được một phương pháp dễ áp dụng nhất để luyện tập mỗi ngày. Học ngôn ngữ bạn nên kiên trì và kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/TalksEnglishSharkTank/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Email: ceo@talksenglish.com

Leave a Comment