8 PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Sức mạnh của âm nhạc rất lớn, giúp bé học tiếng Anh qua bài hát được dễ dàng. Không chỉ là các ngoại ngữ khác, tiếng Anh là một ngôn ngữ cần trẻ có năng khiếu, vừa học vừa chơi thì quá trình học mới mang lại kết quả đáng kể. 

Học tiếng Anh cùng âm nhạc giúp trẻ giảm mới căng thẳng, linh hoạt trong cách học, tiếp thu nhanh chóng hơn. So với việc ngồi nghiêm túc vào bàn học trong thời gian cố định, Talks English muốn đưa ra phương pháp mới cho bố mẹ để rèn luyện tiếng Anh cho trẻ.

Tổng hợp bài nhạc để bé học tiếng Anh qua bài hát

1. Vì sao bé học tiếng Anh qua bài hát là hiệu quả?

Từ khi mới lọt lòng, trẻ đã được mẹ hát ru, do đó âm nhạc là cách truyền đạt thân thiết nhất cho bé. Những bài hát vui tươi, dễ nhớ sẽ dễ dàng đi sâu vào trí nhớ của trẻ. Trong mỗi bài hát, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ kỹ hơn về từ vựng phổ thông cũng như quy tắc ngữ pháp cơ bản. Bé học tiếng Anh qua bài hát đơn giản, giai điệu rộn ràng, bé nhớ rất nhanh từ vựng trong đó. Vì thế có thể nói âm nhạc là công cụ giúp trẻ nhớ ngữ pháp và từ vựng một cách tuyệt vời.

8-phuong-phap-giup-be-hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-hieu-qua
8 phương pháp giúp bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Phương pháp học ngoại ngữ với âm nhạc có thể áp dụng cả cho bé và cho người lớn chúng ta. Bạn không những học được từ vựng, ngữ pháp mà còn học được cả nền văn hóa của quốc gia đó. Đây chính là phương pháp học tiếng Anh online mà nhiều người sử dụng. Tìm hiểu, nghe những ca khúc nổi tiếng ở nhiều quốc gia, bạn sẽ sưu tập được hàng loạt chủ đề thú vị để thực hành kỹ năng Nghe – Nói của mình. Cùng nhóm bạn thảo luận về nội dung bài hát, câu chuyện trong đó và cả nghệ sỹ nữa.

Phụ huynh có thể đầu tư một thiết bị di động hoặc máy tính bảng để lưu trữ bài hát trong đó. Giúp bé học tiếng Anh qua bài hát mọi lúc mọi nơi: công viên, ô tô, máy bay,…thật tiện lợi.

2. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ em

phuong-phap-hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-cho-tre
Phương pháp bé học tiếng Anh qua bài hát

Trên tất cả, bé phải hứng thú với bài hát đó. Vậy việc đầu tiên cho bố mẹ là chọn một bài hát bé yêu thích nhất và mở thường xuyên cho trẻ nghe. Nghe càng nhiều, ghi nhớ càng tốt. Song song vào đó, bạn nên kiểm tra trình độ tiếng Anh cho bé trước. Việc kiểm tra nào giúp bạn biết được trình độ bé đang ở mức nào để chọn bài hát dễ hay khó cho phù hợp. 

Muốn bé học tiếng Anh qua bài hát đó hiệu quả nhất, bạn nên để chúng nghe với tần xuất nhiều nhất, lặp đi lặp lại. Nghe thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, bé sẽ ghi nhớ trong đầu nhanh là lâu hơn. 

3. Các ứng dụng âm nhạc khuyên dùng

Zingmp3: với giao diện trực quan, sử dụng đơn giản. Đây là kho âm nhạc khổng lồ và được cập nhật thường xuyên. Bạn có thể tải những bài hát tiếng Anh cho bé miễn phí và dễ dàng.

Spotify: khác với Zingmp3, Spotify là kho nhạc bản quyền, và nếu bạn muốn nghe miễn phí sẽ bị gián đoạn bởi quảng cáo gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên phụ huynh có thể tạo danh sách và phát bài hát tiếng Anh mà bé học tiếng Anh qua bài hát yêu thích.

Nhaccuatui: một trong những ứng dụng nghe nhạc phổ biến với người Việt Nam. Với trình nghe nhạc mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều thiết bị, bạn có thể dễ dàng tải những bài hát tiếng Anh dễ nghe cho bé miễn phí.

iTunes: là một kho tàng phong phú các bài hát tiếng Anh cho bé, và quảng cáo giữa chừng sẽ không xảy ra. 

4. Cách sử dụng lời bài hát

Chúng ta không thể hiểu được hoàn toàn ca từ trong bài hát được, điều đó là không tưởng. Vì không phải là người bản ngữ nên đôi lúc việc nghe nhầm một số từ sẽ xảy ra. Vậy nên để bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, bạn cần phải bật lời bài hát để nghiên cứu trước. Sau khi hiểu hết ngữ nghĩa, ngữ pháp thì việc truyền đạt lại cho bé sẽ rõ ràng hơn.

Sau đây là nguồn tra cứu lời bài hát hữu ích:

Lyrics Translate: là ứng dụng cung cấp nhiều bản dịch ở nhiều thứ tiếng khác nhau để bé học tiếng Anh qua bài hát. Phụ huynh có thể cùng lúc nghiên cứu lời gốc bằng tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt bên cạnh để hiểu rõ hơn. Còn nếu bạn cảm thấy lời dich không sát nghĩa thì bạn có thể dùng từ điển và nghiên cứu một cách thủ công hơn.

Genius: là nơi cung cấp lời bài hát cũng như từng bản dịch của những bài hát nổi tiếng của nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, ứng dụng Genius còn cho biết nhiều hơn về cảm hứng sáng tác, ý nghĩa lời bài hát giúp người nghe hiểu kỹ hơn.

5. Bé học tiếng Anh qua bài hát ở từng đoạn một

Việc bắt đầu tiếp cận học tiếng Anh thông qua âm nhạc có thể là thách thức lớn cho trẻ. Vì thế để đạt kết quả tối ưu nhất, bài hát cần được chia ra từng phần nhỏ. Phụ huynh nghiên cứu trước lời bài hát, bản dịch để biết cách ngắt đoạn như thế nào cho phù hợp với con mình. Có thể là nghe 15 giây, 30 giây và ngắt một lần. Tiếp theo dành thời gian cùng bé học tiếng Anh qua bài hát nghiên cứu từ vựng trong lời hát, đảm bảo trẻ hiểu được tất cả mọi thứ từ ngữ pháp đến từ vựng. Sau đó là đến đoạn điệp khúc, đoạn này thường lặp lại nhiều lần và giai đoạn tươi vui, bắt tai sẽ làm bé hứng thú hơn.

6. Bé hát theo nhạc 

Khi đã hiểu lời, thì việc cùng bé luyện tập hát theo nhạc là điều thú vị và chắc chắn sẽ kích thích sự hứng thú cho trẻ. Việc hát theo nhạc đồng nghĩa với việc luyện tập phát âm. Học nói bằng cách nghe và bắt chước trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh và ngữ điệu cũng gần với người bản xứ hơn nữa. Phương pháp đơn giản này vừa là bé học tiếng Anh qua bài hát vừa là người lớn học tiếng Anh.

7. Cho bé xem video âm nhạc

Không chỉ hát theo, múa theo và nhảy theo giúp trẻ hòa mình với âm nhạc và tăng hứng thú học hỏi tiếng Anh hơn. Xem các bạn động vật, các bạn nhỏ trên ti vi nhảy múa, mặc những trang phục dễ thương, nhiều màu sắc sẽ tạo cho bé một không khí thoải mái để học. Đây cũng là phương pháp vừa học vừa chơi điển hình.

Youtube kids là kênh cung cấp hàng ngàn video ca múa nhạc tiếng Anh đủ thể loại để phụ huynh lựa chọn cho bé học tiếng Anh qua bài hát. Bạn hãy tìm kiếm, chọn lọc những bài hát mang tính vui nhộn, tư duy, phát âm tiếng Anh rõ ràng để bé luyện tập nhé.

8. Bé học nhảy múa với âm nhạc

Học tập kết hợp với vận động cơ thể sẽ hỗ trợ cho việc tiếp thu của trẻ. Trẻ nhỏ khó có thể ngồi yên và tập trung trong thời gian dài, vì thế để tạo môi trường thoải mái vừa học vừa chơi là điều quan trọng nhất. Mở bài hát có sẵn điệu nhảy để khuyến khích bé nhảy theo, bé sẽ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh xuất hiện trong bài hát tốt hơn.

9. Bé học tiếng Anh tại Talks English

be-hoc-tieng-anh-tai-talks-english

Bên cạnh học tiếng Anh ở nhà, các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc việc cho con mình học ở Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em giá rẻ để bé phát huy hết khả năng. Talks English là một trung tâm uy tín, giáo viên có kinh nghiệm dạy cho trẻ và bằng cấp tiếng Anh đầy đủ. Với phương châm đặt uy tín lên hàng đầu, và mang lại kết quả học tập tốt nhất cho từng học viên. Talks cam kết mang lại môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho con của bạn.

Trên đây là những phương pháp giúp bé học tiếng Anh qua bài hát mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Chúc phụ huynh tìm được cách tốt nhất để bé tích cực học tiếng Anh mỗi ngày nhé.

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/TalksEnglishSharkTank/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Email: ceo@talksenglish.com

Leave a Comment