SINH VIÊN HỌC TIẾNG ANH CẦN GÌ 2023?

Ở Việt Nam, nhiều sinh viên học tiếng Anh vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng. Tiếng Anh đang trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, và với sự phát triển của quá trình toàn cầu hóa, việc thạo tiếng Anh đã trở thành một yêu cầu quan trọng trong nhiều lĩnh vực công việc. Để giúp sinh viên nâng cao khả năng tiếng Anh của họ, Talks English đã chia sẻ một số phương pháp và cách tiếp cận hiệu quả. Điều này giúp họ có cơ hội đạt được thành công trong việc học và sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả.

I. Vấn đề sinh viên học tiếng Anh có nên đặt lên hàng đầu không?

sinh-vien-hoc-tieng-anh-co-nen-dat-len-hang-dau
Sinh viên học tiếng Anh có nên đặt lên hàng đầu?

Thực tế cho thấy, để đạt được thành ng trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cần xác định mục tiêu cụ thể. Mục tiêu chính là chỉ số đánh giá thành ng. Ví dụ, khi chúng ta học tiếng Anh, nếu chỉ xem nó là nhiệm vụ bắt buộc hoặc để qua các khóa học, đó cũng có thể được coi là một mục tiêu, nhưng liệu nó có phản ánh sự khao khát và năng động của các bạn trẻ không? Chắc chắn là không.

Sinh viên có khả năng nhận thức rất tốt, do đó, chúng ta nên đặt ra những mục tiêu cao hơn, tham vọng lớn hơn. Chẳng hạn, bạn có thể muốn làm việc tại một công ty quốc tế như Samsung, LG, Hyundai hoặc Damen, nơi có mức thu nhập hấp dẫn và làm việc với người nước ngoài thường xuyên. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, và để đo lường, các chứng chỉ quốc tế như TOEIC (khoảng 600 điểm) hoặc IELTS (5.0 điểm) có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình phỏng vấn và làm việc tại đó.

Hoặc bạn có thể muốn tiếp tục học thạc sỹ ở nước ngoài để mở rộng kiến thức và có thu nhập cao hơn. Trong trường hợp này, bạn cần đạt được điểm IELTS tối thiểu 6.0 để cạnh tranh giành học bổng. Tuy nhiên, mục tiêu này có thể tăng lên đến 7.0 nếu bạn muốn cạnh tranh hiệu quả hơn.

Mỗi người có mục tiêu sống và nghề nghiệp riêng, vì vậy, việc đặt mục tiêu tiếng Anh cụ thể và phù hợp với mục tiêu cá nhân là rất quan trọng.

II. Động lực to lớn để sinh viên học tiếng Anh

dong-luc-cho-sinh-vien-hoc-tieng-anh
Động lực cho sinh viên học tiếng Anh

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, thường bạn sẽ bắt đầu với một tinh thần quyết tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, thường xuyên, tinh thần này có thể suy giảm do cuộc sống đa dạng với nhiều mục tiêu khác nhau, ví dụ như tìm kiếm mối quan hệ hoặc đạt đỉnh cao trong trò chơi. Trong lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên, nhiều người gặp khó khăn vì thiếu động lực mạnh mẽ.

Tuyệt đối không phải là Talks khuyến khích bạn từ bỏ niềm vui và sở thích cá nhân như chơi game hoặc hẹn hò. Thay vào đó, điều quan trọng là bạn phải tạo ra một động lực mạnh mẽ để học tiếng Anh bằng cách dành thời gian cố định hàng ngày cho nó. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu học 2 tiếng mỗi ngày nếu mục tiêu của bạn cao, hoặc 1 tiếng nếu bạn muốn tiến bộ một cách vừa phải. Hãy coi việc học như một cam kết đối với tương lai của bạn.

Trong những thời điểm khó khăn, khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc không thấy tiến bộ, hãy nghĩ về những thành công mà bạn sẽ đạt được trong tương lai. Hãy mơ về sự ngưỡng mộ từ bạn bè, sự công nhận từ giáo viên, và những cơ hội mà việc học tiếng Anh mang lại. Giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực nếu bạn duy trì tinh thần quyết tâm.

Một cách để tìm động lực học tập phù hợp là tìm thấy sự kết nối cá nhân. Ví dụ, một người bạn của tôi đã quyết định học tiếng Anh vì anh ấy thích mộtgái trong lớp. Anh ấy muốn để lại ấn tượng với cô ấy và đã đặt ra mục tiêu là trở thành người hàng đầu trong lớp môn tiếng Anh. Mặc dù cuối cùnggái đã chọn người khác, nhưng việc học đã đem lại cho anh ấy nhiều điều tốt đẹp hơn. Anh ấy đã nhận được học bổng để du học Anh Quốc và mở ra một tương lai tươi sáng.

Nhớ rằng, đôi khi, động lực không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu cụ thể mà còn mang lại cho bạn những cơ hội và trải nghiệm đáng giá.

III. Thái độ học tập quyết định kết quả của bạn

thai-do-hoc-tap-tieng-anh
  • Hãy thể hiện lòng ham học và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Đừng ngại trao đổi với thầy cô và bạn bè nếu gặp khó khăn hoặc có điều gì bạn chưa hiểu.
  • Tự tin là yếu tố quan trọng khi học ngoại ngữ. Hãy tin rằng bạn có khả năng học tốt tiếng Anh và không sợ mắc lỗi hay bị người khác trêu chọc. Chỉ khi tự tin, bạn mới có thể nói trôi chảy và chính xác theo cách của người bản ngữ.
  • Luôn duy trì lòng kiên nhẫn và không từ bỏ. Hãy tìm giải pháp cho mọi thách thức mà bạn gặp phải.
  • Hãy thể hiện tính chăm chỉ nếu bạn tham gia vào các lớp học hoặc tự học. Tự đặt những tiêu chuẩn cao cho bản thân và luôn đảm bảo bạn học một cách có chất lượng.

IV. Những khó khăn gặp phải khi sinh viên học tiếng Anh

kho-khan-khi-sinh-vien-hoc-tieng-anh
Khó khăn khi sinh viên học tiếng Anh

1. Khó khăn ở giai đoạn đầu khi học tiếng Anh là gì?

Đây là giai đoạn đầu quan trọng và thách thức nhất trong quá trình học tiếng Anh, khi mà kiến thức hoàn toàn mới hoặc trở nên mới mẻ sau một thời gian dài không sử dụng.

Cụ thể, chúng ta có thể quên đi những kiến thức ngữ pháp đã học nhiều lần trong quá trình học ở trình độ trước đó. Khả năng nghe và từ vựng của chúng ta cũng có thể rất kém, và việc nói tiếng Anh dài hơn 10 từ hoặc viết một bài văn tiếng Anh ngắn cũng là một thách thức.

Giai đoạn này thường dễ bị chi phối bởi những cám dỗ khác, nhưng nếu bạn vượt qua được nó và xây dựng một thói quen học tiếng Anh, bạn đã hoàn thành phần lớn ng việc. Còn phần còn lại là tìm cho mình hướng đi và từng bước cải thiện phương pháp tự học tiếng Anh cho sinh viên.

2. Lời khuyên của Talks dành cho sinh viên học tiếng Anh

Những kinh nghiệm của Talks trong thời gian học tiếng Anh cho thấy ba yếu tố quan trọng cần tập trung vào là từ vựng, ngữ phá

  • Về khả năng nghe: Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh, và nó đòi hỏi thời gian và sự cố gắng liên tục. Các bạn có thể sử dụng phụ đề khi nghe, hoặc thử nghe và ghi chép lại những từ mới và cách phát âm khác biệt. Nghe các chương trình như “VOA Special English” hoặc “Economic Reports” trên Youtube có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Đừng nản lòng nếu ban đầu chỉ hiểu và ghi được một vài bài, việc này hoàn toàn bình thường. Qua thời gian, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện, và việc ghi chép cũng giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.
  • Về ngữ pháp: Học ngữ pháp là một phần quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang luyện thi TOEIC hoặc IELTS. Các bạn có thể tìm kiếm tài liệu ngữ pháp trên mạng hoặc in các tài liệu miễn phí từ các diễn đàn. Tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhưng đừng chỉ dừng lại ở việc hiểu mà hãy áp dụng trong việc viết và nói. Ngữ pháp thực sự có thể học nhanh hơn so với khả năng nghe nếu bạn học một cách có hệ thống.
  • Về từ vựng: Học từ vựng là một quá trình đòi hỏi kiên nhẫn. Cố gắng gặp từ vựng ít nhất 3 lần để nhớ lâu. Sử dụng cuốn sách từ vựng phù hợp với mục tiêu của bạn, như sách từ vựng cho TOEIC hoặc IELTS. Hãy lặp lại việc học từ vựng ít nhất ba lần, và không nên bỏ lỡ việc này.

Khi bạn đã tự tin với ba yếu tố trên, hãy tiến đến việc học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Chúc rằng thông tin trong bài viết này sẽ mang lại lợi ích cho các bạn sinh viên học tiếng Anh bắt đầu hành trình của mình nha!

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/TalksEnglishSharkTank/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Map: https://goo.gl/maps/gnv269qPz5h22KHy8

Email: ceo@talksenglish.edu.vn

Leave a Comment